Công khai, minh bạch trong mua sắm tập trung, khai thác, xử lý tài sản công

Thứ ba - 27/12/2022 10:41
(CTTĐTBP) - Ngày 02/12, UBND tỉnh đã có văn bản yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công khai, minh bạch trong mua sắm tập trung, khai thác, xử lý tài sản công, đăng tải thông tin trên Trang thông tin điện tử về tài sản công.
Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, tổ chức, đơn vị, Ban Quản lý dự án trực thuộc phạm vi quản lý của tỉnh khi thực hiện bán tài sản công theo hình thức đấu giá, niêm yết giá, sử dụng tài sản công vào mục đích cho thuê, liên doanh, liên kết; mua sắm tài sản công theo phương thức tập trung phải gửi các thông tin theo quy định đến Thời báo Tài chính Việt Nam (Bộ Tài chính) để đăng tải trên Trang thông tin điện tử về tài sản công theo quy định của Luật Quản lý, sử dụng tài sản công, các văn bản quy định chi tiết thi hành Luật và hướng dẫn của Bộ Tài chính tại Công văn số 12006/BTC-QLCS ngày 02/10/2018, Công văn số 7577/BTC-QLCS ngày 12/7/2021.

Trong đó, sau khi gửi văn bản đề nghị đăng tải phải thường xuyên theo dõi để bảo đảm việc đăng tải đúng thời hạn và nội dung. Đồng thời, báo cáo việc đăng tải thông tin về Sở Tài chính theo dõi, tổng hợp báo cáo UBND tỉnh khi có yêu cầu. Thông báo công khai về việc đấu giá bán, chuyển nhượng tài sản công, đấu giá cho thuê tài sản công đăng tải trên Trang thông tin điện tử về tài sản công không thay thế cho việc niêm yết và thông báo đấu giá theo quy định của Luật Đấu giá tài sản.

UBND tỉnh cũng giao Sở Tài chính phối hợp với Sở Tư pháp thường xuyên kiểm tra việc chấp hành quy định về việc đăng tải thông tin của các cơ quan, tổ chức, đơn vị, Ban quản lý dự án thuộc phạm vi quản lý của tỉnh nhằm phát hiện kịp thời, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong đăng tải thông tin. Quá trình kiểm tra đề nghị phối hợp chặt chẽ với Thời báo Tài chính Việt Nam (là đơn vị được Bộ Tài chính giao nhiệm vụ quản lý, vận hành Trang thông tin điện tử về tài sản công) để thực hiện.

Yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương triển khai thực hiện Công văn số 11504/BTC-QLGCS ngày 07/11/2022 của Bộ Tài chính về việc đăng tải thông tin điện tử về tài sản công. Đồng thời, giao Phòng Tài chính - Kế hoạch các huyện, thị xã, thành phố thường xuyên kiểm tra việc chấp hành quy định về việc đăng tải thông tin của các cơ quan, tổ chức, đơn vị, Ban quản lý dự án thuộc phạm vi quản lý nhằm phát hiện kịp thời, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong đăng tải thông tin./.